Tại sao động cơ diesel không có hệ thống đánh lửa?

0961 546 747 tư vấn 24/7.
VPĐD: 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
Tại sao động cơ diesel không có hệ thống đánh lửa?
19:40:01 12/11/2021
Tóm tắt nội dung

  Xe hơi ngày nay chủ yếu hoạt động bởi động cơ máy xăng và động cơ diesel. Dầu nhớt máy dầu diesel và dầu nhớt cho máy xăng cũng sử dụng riêng biệt với nhau trừ một số loại có thể dùng chung cho vài động cơ đặc thù. Động cơ máy xăng sử dụng bugi để đánh lửa khởi động xe vậy tại sao động cơ diesel không có hệ thống đánh lửa vẫn có thể khởi động được? Cùng Nhớt Máy Dầu tìm hiểu tại sao động cơ diesel không có hệ thống đánh lửa?

  Cấu tạo của động cơ diesel

  Động cơ diesel hay còn gọi là động cơ máy dầu diesel sử dụng nhiên liệu là dầu diesel và không có bugi để đánh lửa như trong động cơ máy dầu.

   

  Cấu tạo của động cơ diesel

   

  Động cơ sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu với không khí trong xi lanh kết hợp với hệ thống phun tạo ra sự đốt cháy để khởi động động cơ.

  Hiệu suất động cơ diesel lớn hơn hiệu suất động cơ máy xăng 1.5 lần. Thêm vào đó, giá nhiên liệu diesel cũng rẻ hơn giá xăng. Tuy nhiên, động cơ diesel lại có nhiều khuyết điểm ở mặt khác chẳng hạn giá thành sản xuất ra động cơ diesel mắc hơn so với máy xăng. Tốc độ máy xăng cao hơn máy dầu diesel nhưng tiếng ồn từ động cơ diesel lại cao hơn so với máy xăng.

  Dầu nhớt máy dầu diesel được cải tiến rất nhiều để tương thích với công nghệ động cơ hiện đại ngày nay.

  Đầu kim phun hệ thống phun nhiên liệu

  Đầu kim phun là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống phun nhiên liệu trong động cơ máy dầu diesel.

  Dầu nhớt máy dầu được phun vào xilanh sau khi quá trình nén nhiên liệu và không khí đạt áp suất, đầu phun sẽ phun nhiêu liệu vào để tạo ra sự đánh lửa khởi động máy cho xe.

  Lượng dầu được phun vào rất quan trọng vì nó quyết định việc đánh lửa có thuận lợi hay không. Do đó, chọn lựa đầu phun phù hợp là vấn đề cần được quan tâm.

  Có 2 loại đầu phun dầu nhớt máy dầu là loại chốt và loại lỗ. Đầu phun dạng chốt được sử dụng chủ yếu trong xe có động cơ có một buồng trước hoặc loại động cơ buồng xoáy.

   


  Dầu nhớt máy dầu diesel

  Dầu nhớt động cơ máy dầu diesel được phân loại và đánh giá theo tiêu chuẩn API Cx. “C” là ký hiệu của dầu diesel, “x” là ký tự bảng chữ cái A, B, C phân loại cấp bậc chất lượng. Ký tự càng về sau chứng nhận càng mới.

  Dầu nhớt máy dầu cho xe tải

  • Dầu nhớt máy dầu Hyundai Xteer Diesel Ultra C3 5W30 6L

  Là sản phẩm tiêu biểu dành cho xe tải. Sản phẩm được chú trọng tuân theo đặc điểm kỹ thuật SAPS thấp. Nó giúp giảm hàm lượng tro trong bộ lọc hạt diesel, lưu huỳnh, phốt pho, qua đó giúp động cơ kéo dài tuổi thọ.

   

  Dầu nhớt máy dầu Hyundai Xteer Diesel Ultra C3 5W30 6L

   


  • Nhớt máy dầu Shell Helix HX7 Diesel 10W30 6L

  Sử dụng thích hợp nhất cho xe máy dầu, xe bán tải, xe tải mới mua, xe khách. Sản phẩm được thêm vào các chất phụ gia đặc biệt giúp làm sạch động cơ, ngăn chặn sự hình thành muội than trên bề mặt động cơ.

  Tăng độ bền oxy hóa, giảm độ rung và tiếng ồn gây ra, duy trì độ nhớt tốt trong suốt quá trình vận hành. Là sản phẩm dầu nhớt máy dầu đáng để lưu trữ trong nhà.

   

  Nhớt máy dầu Shell Helix HX7 Diesel 10W30 6L


  • Nhớt máy dầu KIXX HD1 SAE 15W-40

  Sản phẩm đáp ứng cho các động cơ diesel sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu, Nam Mỹ có tốc độ cao, động cơ có gắn turbo tăng áp hoặc sử dụng nhiên liệu khí nén tự nhiên. Ứng dụng cho hầu hết tất cả các đội xe vận tải, xe khách, xe cơ giới.

  Tiêu chuẩn kỹ thuật của KiXX HD1: API: CI-4, SAE: 15W/40 Fully Synthetic

  Tiêu chuẩn hiệu suất dầu KIXX HD1 - API CI-4/SL, ACEA E7-16, VDS-3, MB 228.3, MAN 3275,MTU Type 2, Mack EO-M Plus, Renault RLD/RLD-2, Cummins 20076,77,78, Cat. ECF-1-a, Global DHD-1.

   

  Nhớt máy dầu KIXX HD1 SAE 15W-40

   

  Dầu động cơ tải nặng Favorit dùng cho động cơ xe tải, xe buýt, tàu thuyền dưới 3000 tấn,...Sae 15w-40: dùng cho xe đi trên 120,000 km và dưới 200,000 km. 

  Cấp độ và tiêu chuẩn:
  - API CI-4/CH-4/CG-4/CF-4/CF/SL
  - SAE 15W-40; 20W-50

   

  Nhớt máy dầu động cơ tải nặng: Favorit Diesel CI-4 API CI-4/SL 15W-40


  Liên hệ mua dầu nhớt máy dầu chất lượng tại Hồ Chí Minh

  Văn phòng đại diện thương mại dầu nhớt chính hãng tại 40 Mê Linh, Phường 19, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.

  Điện thoại liên hệ 0961 546 747

  Email hợp tác: hermitasia@gmail.com

  Bài viết khác
  Nguyên nhân động cơ diesel ra khói xanh, khói đen và cách khắc phục

  Nguyên nhân động cơ diesel ra khói xanh, khói đen và cách khắc phục

  Thông thường xe ra khói xanh và đen xảy ra ở hầu hết ở những xe ô tô sử dụng động cơ diesel vậy đâu là nguyên nhân động cơ diesel ra khói xanh, khói đen và cách khắc phục hiệu quả nhất.
  Xem thêm
  Cách kiểm tra mức dầu động cơ hao hụt để thay kịp thời

  Cách kiểm tra mức dầu động cơ hao hụt để thay kịp thời

  Trước chuyến đi xa xe nên được kiểm tra đồng bộ mức nhiên liệu, mức dầu nhớt động cơ, cần gạt mưa, thắng… dầu nhớt ô tô bị hao hụt giữa chặng đường khiến xe gặp vấn đề lớn trong quá trình khởi hành. Vì vậy bạn không nên quên thao tác kiểm tra dầu động cơ và mua dầu nhớt xe ô tô chính hãng để thay thế.
  Xem thêm
  Kinh nghiệm lựa chọn và mua dầu nhớt tốt nhất cho động cơ máy dầu tại HCM

  Kinh nghiệm lựa chọn và mua dầu nhớt tốt nhất cho động cơ máy dầu tại HCM

  Dầu nhớt máy dầu tại Hồ Chí Mình là một trong những sản phẩm được đánh giá cao vì chất lượng của như giá cả của sản phẩm. Yếu tố nào giúp chúng ta lựa chọn và mua dầu nhớt tốt nhất cho động cơ máy dầu tại thành phố Hồ Chí Minh?
  Xem thêm
  Khi nào sử dụng dầu nhớt 20W-50?

  Khi nào sử dụng dầu nhớt 20W-50?

  Nếu bạn là chủ nhân của một chiếc xế yêu hiện đại và một ai đó tư vấn cho bạn sử dụng dầu nhớt 20W-50 cho xe ô tô thì bạn nên cân nhắc lời khuyên này cẩn thận. Dầu nhớt 20W-50 có độ nhớt rất cao và đậm đặc vì vậy chúng không phải là sản phẩm sử dụng rộng rãi cho mọi loại động cơ xe ô tô.
  Xem thêm
  Nhớt cấp độ CJ-4 và CK-4 có phải tốt nhất cho động cơ Diesel?

  Nhớt cấp độ CJ-4 và CK-4 có phải tốt nhất cho động cơ Diesel?

  Tiêu chuẩn dầu nhớt được đánh giá qua API (American Petroleum Institute – Viện Nghiên Cứu Dầu Mỏ của Mỹ) để phân cấp và phân loại chất lượng dầu nhớt. Vậy nhớt CJ-4 và CK-4 có phải tốt nhất cho dầu động cơ Diesel?
  Xem thêm
  Thời điểm lý tưởng nhất để thay nhớt động cơ và những lưu ý quan trọng

  Thời điểm lý tưởng nhất để thay nhớt động cơ và những lưu ý quan trọng

  Dầu nhớt được coi là “bảo bối thần kỳ” của động cơ. Chính vì vậy việc lựa chọn và sử dụng đúng cách dầu nhớt sẽ giúp động cơ vận hành ổn định, trơn tru, tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn hơn. Sau thời gian sử dụng, chắc chắn bạn sẽ phải tiến hành thay dầu nhớt. Vậy thời điểm lý tưởng nhất để thay nhớt động cơ là vào khi nào? Và cần lưu ý điều gì để mang lại hiệu quả tốt nhất?
  Xem thêm
  Nếu xe hơi nhớt máy dầu bị hao thì cách khắc phục như thế nào?

  Nếu xe hơi nhớt máy dầu bị hao thì cách khắc phục như thế nào?

  Xe hơi là phương tiện giao thông phổ biến hiện nay. Để đảm bảo an toàn khi vận hành bạn cần nắm được những vấn đề, sự cố mà xe hay mắc phải để có cách xử lý kịp thời. Trong đó tình trạng mà nhiều người gặp phải chính là hiện tượng xe hơi nhớt máy dầu bị hao đi. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến động cơ gặp sự cố và ảnh hưởng đến sự an toàn khi di chuyển.
  Xem thêm
  Bật mí mẹo sử dụng nhớt xe ô tô máy dầu bền lâu đúng cách

  Bật mí mẹo sử dụng nhớt xe ô tô máy dầu bền lâu đúng cách

  Dầu nhớt được coi là bảo bối đối với các loại động cơ ô tô, đặc biệt đối với động cơ của xe ô tô máy dầu. Việc sử dụng dầu nhớt cực kỳ dễ dàng, nhưng để giúp động cơ xe ô tô bền lâu, vận hành tốt thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy bạn cần nắm được một số kinh nghiệm, mẹo sử dụng nhớt xe ô tô máy dầu bền lâu, đúng cách sau đây.
  Xem thêm
  Những điều cần biết về độ nhớt của dầu diesel đối với xe ô tô

  Những điều cần biết về độ nhớt của dầu diesel đối với xe ô tô

  Dầu nhớt được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với ô tô trong quá trình vận hành. Nhờ có dầu nhớt mà động cơ hoạt động tốt hơn, bền lâu hơn. Đối với một số xe ô tô sử dụng động cơ dầu diesel thì bạn cũng cần phải có những hiểu biết nhất định để có thể vận hành xe an toàn. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về độ nhớt của dầu diesel đối với xe ô tô sau đây.
  Xem thêm
  Những điều cần biết khi sử dụng dầu nhớt cho xe máy dầu đã qua sử dụng

  Những điều cần biết khi sử dụng dầu nhớt cho xe máy dầu đã qua sử dụng

  Trong quá trình vận hành xe chắc chắn bạn cần quan tâm đến dầu nhớt cho xe. Vì vậy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm, những điều cần biết khi sử dụng nhớt cho xe máy dầu để mang lại hiệu quả cao sau đây.
  Xem thêm
  zalo